Thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì?

Thoái hoá cột sống cổ là một trong những căn bệnh rất phổ biến và hay gặp ở độ tuổi trung niên. Những người bị thoái hóa đốt sống cổ thường xuyên xuất hiện những cơn đau nhức ở vai gáy, xương khớp vùng cổ, các cơn đau diễn ra mạnh hơn sau khi nằm lâu, ngủ dậy…. Ngoài việc tập luyện các bài tập vật lí trị liệu thì chế độ dinh dưỡng cho những người thì thoái hóa cột sống cổ cũng rất quan trọng. Vậy những người bị thoái hóa cột sống nên ăn gì? Món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau đây.

f:id:thoatvidiadem:20180813123219j:plain

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh xảy ra do quá trình lão hóa xương khớp khi độ tuổi dần tăng lên.

Bệnh hay gặp ở những người thường xuyên cúi lâu, mang vác nặng vùng cổ hay nằm sai tư thế. Bệnh mang tới những cơn đau nhức, mệt mỏi khiến người bệnh khó khăn khi vận động vùng vai gáy.

f:id:thoatvidiadem:20180813123256j:plain

Thông thường, bệnh lí thoái hóa cột sống thường xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 35, 40 trở lên. Tỷ lệ mắc bệnh thoái hoá cột sống ở cả nam và nữ là gần như nhau mặc dù nguyên nhân đối với hai giới không hoàn toàn giống nhau.

Nếu như nam giới phần lớn mắc bệnh do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, thì ở nữ giới là do thiếu hụt canxi, đây là hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà cơ thể không được bù đắp kịp thời, đầy đủ.

>> Phẫu thuật mổ thoái hóa cột sống cổ và chi phí thực hiện có đắt không?

Sau đây là những dấu hiệu mà rất có thể bạn đã bị thoái hoá cột sống:

  • Vào buổi sáng ngủ dậy, lưng, cổ và vai gáy bị đau, cứng cơ đột ngột mà không rõ nguyên nhân
  • Ngoài ra kèm theo triệu chứng như sốt, khó thở, co dạ dày
  • Bị đau âm ỉ và kéo dài hàng tuần
  • Đau từ cổ vai gáy rồi lan dần xuống cánh tay, bàn tay hoặc đau lưng sau đó lan dần xuống chân, đầu gối và bàn chân
  • Sau khi vận động cảm thấy bớt đau, dễ chịu hơn
  • Đau nhiều ở khu vực cột sống bị thoái hóa, đau tăng lên khi cơ thể vận động mạnh

Vậy bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì, hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi này ở phần thông tin sau đây.

Thoái hóa cột sống nên ăn gì

Dinh dưỡng là nhân tố quan trọng để cấu tạo nên sự chắc khỏe của xương. Các bệnh đau lưng, đau cổ, vai gáy chủ yếu là do thoái hóa cột sống. Vậy người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì để giúp xương khớp luôn chắc khỏe và để quá trình điều trị đạt kết quả cao cũng như làm giảm các triệu chứng đau do bệnh gây ra? Sau đây là những hướng dẫn về các món ăn chữa thoái hóa đốt sống cổ mà người bệnh nên lưu ý.

Đậu nành: Đậu nành không chứa nhiều canxi nhưng lại là thực phẩm rất tốt trong phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein trong đậu nành đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương.

f:id:thoatvidiadem:20180813123408j:plain

Các loại thịt lợn, bò, gia cầm: Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên sử dụng các loại thịt như: thịt lợn, bò, thịt gia cầm (gà, vịt). Hoặc ăn những món nấu từ xương ống hoặc sườn. Nước hầm từ xương chứa nhiều chất glucosamin và chondroitin, đây là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc, khỏe, bổ sung canxi cho cơ thể.

Trái cây, rau củ quả: Người bị thoái hóa cột sống nên ăn các loại ổi, dứa, đu đủ, cam, chanh, bưởi vì các loại trái cây này cung cấp men kháng viêm và sinh tố vitamin C, đây là hai hoạt chất có tác dụng tốt trong kháng viêm.

>> Xem thêm: Gai đôi cột sống thắt lưng nguy hiểm

  • Cà rốt giàu vitamin A và E, đây là hai nhân tố thiết yếu để bảo vệ bao khớp và đầu xương.
  • Súp lơ xanh chứa nhiều vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
  • Cà chua cũng có tác dụng làm giảm bớt đau khớp. Hạt cà chua còn có có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.

Nấm và mộc nhĩ: Các loại nấm có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh: ung thư, tim mạch… Mộc nhĩ còn có tác dụng hạ huyết áp, được dùng ngừa xơ vữa động mạch.

Bổ sung vitamin D: Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tăng vitamin D cho cơ thể. Đây là loại vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi rất tốt trong cơ thể.

Thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn gì

Thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn gì? Là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của người bệnh. Đau nhức do thoái hóa chủ yếu do tình trạng viêm. Vì thế, nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để chống viêm. Sau đây là những loại thực phẩm mà người bị thoái hóa cột sống không nên sử dụng:

Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều giàu mỡ, cay nóng: đồ ăn nhiều dầu mỡ như xúc xích, gà rán, khoai tây chiên…là những món ăn không tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng thường xuyên. Cholesterol có trong các món ăn này làm ảnh hưởng tới khớp, tim mạch… hạn chế ăn đồ cay và nước sốt nhiều gia vị. Chọn các loại thịt thanh đạm như thịt gà, cá và tuyệt đối không sử sụng những thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bún, phở… Chú ý nên cắt giảm lượng muối trong chế biến thức ăn.

f:id:thoatvidiadem:20180813123336j:plain

Các loại đồ uống có cồn: Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia trong quá trình điều trị bệnh

Các chất kích thích: Theo thống kê, những người hút thuốc lá mắc các bệnh xương khớp cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

Thực phẩm giàu chất đạm: Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt bò, thịt chó, các loại thịt màu đỏ… cũng khuyến cáo không nên ăn vì sẽ khiến tình trạng viêm cột sống thêm nghiêm trọng.

Các thông tin được đưa ra trong bài viết đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của người bệnh về việc thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì và thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn gì. Với những thông tin đưa ra trong bài viết, mong rằng có thể giúp bạn đọc và người bị thoái hóa cột sống cổ lựa chọn được cho bản thân một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng vẫn đảm bảo giúp hỗ trợ, hạn chế căn bệnh thoái hóa cột sống nặng thêm. Chúc bạn đọc luôn nhiều sức khỏe.

>> Xem thêm những điều cần làm khi bị thoái hóa cột sống cổ: 

https://thoatvidiademnet.tumblr.com/post/176611270104/t%C6%B0-th%E1%BA%BF-n%E1%BA%B1m-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-tho%C3%A1i-h%C3%B3a-%C4%91%E1%BB%91t-s%E1%BB%91ng-c%E1%BB%95